Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

Karate – Môn võ của sự mạnh mẽ và nhanh nhẹn

Karate là một trong những môn võ nổi tiếng trên thế giới. Đây là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng bao gồm như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối cũng như các kỹ thuật đòn tay mở. Ngoài những kỹ thuật đó thì trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, hay những kỹ thuật để đánh vào chỗ hiểm. Bởi vậy mà môn võ này được coi là môn võ của sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Karate ngày càng được nhiều người ưu chuộng trên thế giới.


Lịch sử hình thành của Karate

Karate được sáng lập bởi tập đoàn người Hoa từ Phúc Kiến di cư tới Okinawa và định cư tại thôn Kuninda ở Naha. Khi sinh sống tại dây họ bắt đầu truyền bá các môn võ thuật trung quốc tại đây và về sau người dân địa phương đã kết hợp những kỹ thuật và đòn thế tinh hoa của môn võ Trung Hoa này cùng với những điệu múa dân gian đặc trưng của vùng Okinawa tạo nên một phương thức chiến đấu đặc biệt nhằm chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ chính xác của môn võ này vẫn chưa được xác định chính xác và không tìm được thư tịch cổ nào ghi chép về môn võ này. Ngày nay môn Karate được phát triển khá mạnh mẽ trên toàn thế giới và được phân chia ra thành nhiều nhánh hệ phái khác nhau như: Shotokan Ryu, Shito Ryu, Shorin Ryu, Wado Ryu, Goju Ryu, Kyokushinkai,... Nhưng chính thức thì hiện tại chỉ có 4 hệ phái sát lập vào hệ thống Karate trên toàn thế giới đó trong đó bao gồm: Shotokan Ryu, Shito Ryu, Wado Ryu và Goju Ryu.

Phương pháp luyện tập

Việc tập luyện Karate hiện đại được chia làm ba phần chính: kỹ thuật cơ bản, Quyền và tập luyện giao đấu.
- Kihon được rèn luyện từ những kỹ thuật cơ bản như kỹ thuật đấm đá và các thế khác nhau. Đây thể hiện mặt chung của môn võ mà phần lớn mọi người đều thừa nhận.
- Kata bao gồm các bài mẫu vận động và cũng có những chiêu thức riêng thể hiện nguyên lý chiến đấu và các chuỗi hành động cố định hoặc di chuyển nhằm vào các kiểu tấn công và phòng thủ khác nhau. Mục đích của Kata thông thường là hệ thống hóa lại các đòn thế cho dễ nhớ và những bài kata thường được hệ thống đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp theo trình độ tập luyện của các môn sinh. Tuy nhiên nó không phải là các động tác múa.
- Kumite thì lại được hiểu là các kỹ thuật đấu đối khán bằng tay chân. Có hai hình thức đấu đối kháng trong Karate chủ yếu là đấu va chạm và bán va chạm. Hiện nay, luật Karate thế giới tổ chức cho các kỳ thi đấu trên thường chỉ dành cho đấu bán va chạm. Còn thể loại đấu va chạm thì lại chỉ dành riêng cho các giải đấu của hệ phái Kyokushin và một số hệ phái Karate khi được người Mỹ kết hợp với những môn như kickboxing.
Đó là một vài kiến thức cơ bản về môn võ Karate. Hi vọng những thông tin giúp bạn phần nào hiểu về lịch sử hình thành cũng như những đặc điểm của môn võ này.

>>> Tham khảo các dụng cụ tập karate tại: https://24hsport.vn/dung-cu-vo-thuat-boxing
0 nhận xét:

Đăng nhận xét